Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2016

Tháng 11/2015 sẽ có bò Kobe thương hiệu Việt Nam

Ông Nguyễn Trí Đức Vũ, Giám đốc Công ty Cổ phần Bò Kobe Việt Nam, cho biết, tháng 11/2015 những lứa bò Kobe mang thương hiệu Việt Nam sẽ xuất chuồng lứa đầu tiên và cung cấp ra thị trường sản phẩm thịt theo tiêu chuẩn Nhật Bản...
Bò đắt nhất thế giới
 
Trước mắt, theo ông Vũ, loại thịt bò này sẽ được bán tại các nhà hàng, khách sạn, siêu thị… ở những TP lớn như Hà Nội, TP.HCM.
 
Theo các chuyên gia, thịt bò Kobe nổi tiếng khắp thế giới và là một đặc sản của TP Kobe thuộc vùng Kinki (Nhật Bản). Với hương thơm nhẹ đặc trưng không giống một loại thịt bò nào trên thế giới, kết hợp vị béo quyện cùng với những thớ thịt mượt mà như tan dần trong miệng đã làm cho thịt bò Kobe được xếp vào hàng “cực phẩm”. 
HỌC + LÀM = GIÀU Con Đường Thành Công
 
Giá thịt bò Kobe được xem là đắt đỏ nhất thế giới, dao động từ 500 USD đến 1.000 USD/kg tùy loại. Giá đắt một phần còn do nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm sóc và chất lượng thịt đặc trưng.
Riêng tại Việt Nam, thịt bò Kobe có giá nhập khẩu vào khoảng 10 triệu đồng/kg. Ở Hà Nội, có thời điểm một nhà hàng bán giá một tô phở bò Kobe lên đến 900.000 đồng, cao gấp 40 lần so với một tô phở bình thường;  riêng một phần bít tết bò Kobe giá tới 2 triệu đồng.
 
Theo ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam,  chính vì  thịt bò Kobe đắt như vậy, nên việc đầu tư nuôi bò Kobe tại Việt Nam sẽ tạo ra những sản phẩm đặc thù để doanh nghiệp có thể cạnh tranh ở phân khúc cao cấp, do nhu cầu thị trường vẫn rất lớn.
 
Do vậy, mới đây các đối tác Việt Nam đã hợp tác với phía Nhật để  thành lập  Công ty Cổ phần Bò Kobe Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề vướng vấn đề về giống. Người Nhật hạn chế xuất khẩu bò Kobe ra nước ngoài để bảo tồn nguồn gen quý hiếm.
 
Cho tới nay, hiện nay trang trại bò Kobe đã có gần 100 con đang giai đoạn trưởng thành.  Hiện các khoản đầu tư nuôi bò này lên đến hàng triệu USD.  Và lứa bò đầu tiên sẽ xuất chuồng trong tháng 11/2015. Bò Kobe khi xuất chuồng đạt trọng lượng 800-1.000 kg, cho ra 400-500 kg thịt. Chưa công bố mức giá bán nhưng ông Vũ cho biết giá thịt bò Kobe Việt Nam thấp hơn so với thịt bò Kobe nhập khẩu. 
 
Có thể nói, với việc nuôi thành công bò Kobe, Việt Nam đã gia nhập vào hàng ngũ một số nước nuôi giống bò quý hiếm trên.
 
Chất lượng thịt mang tiêu chuẩn Nhật Bản
 
Chia sẻ với báo giới, ông Nguyễn Trí Đức Vũ , cho biết việc nuôi bò, chăm sóc không hề đơn giản. Thường mọi người cứ nghĩ bò Kobe thì tự nhiên sẽ cho ra miếng thịt có vân mỡ trong sớ thịt nhưng thật ra không phải như vậy. Cần những kỹ thuật nuôi, chăm sóc đặc biệt, kỳ công mới tạo ra những miếng thịt bò vân mỡ đẹp đạt được phẩm cấp tương tự thịt bò Kobe của Nhật.
 
Kobe từ Mỹ về Việt Nam, các chuyên gia kỹ thuật của Công ty cổ phần Bò Kobe Việt Nam định thực hiện công nghệ phối bằng phôi bò, sẽ cho ra ngay giống thuần chủng 100%. Tuy nhiên đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nên cuối cùng kỹ thuật dùng tinh bò Kobe cho phối với bò sữa HF (Holstein Friesian), một giống bò sữa của Hà Lan có phẩm chất tốt và có khả năng thích nghi với vùng đất Lâm Đồng được chọn. Kỹ thuật này tốn khá nhiều thời gian để con bò Kobe thuần chủng, nhưng dễ kiểm soát rủi ro. 
 
Công việc đầu tiên là phải nuôi con bò có được trọng lượng và vóc dáng đạt chuẩn. Theo ông Vũ, mặc dù các chuyên gia Nhật thiết kế công thức dinh dưỡng khá cầu kỳ, tương tự quy trình nuôi của bò Kobe tại Nhật, nhưng khẩu phần thức ăn đều sử dụng nguyên liệu trong nước, chỉ trừ một số khoáng chất phải nhập khẩu. Nghe nhạc, uống bia và mát xa là những điều người tiêu dùng thường được nghe khi nói đến bò Kobe.
 
Theo ông Vũ, nghe nhạc giúp bò thư thái và ăn được nhiều hơn. Đây cũng là cách làm thông dụng của các công ty nuôi bò sữa trong nước. Tuy nhiên, mở nhạc cho bò nghe khi ăn là nhằm tạo phản xạ có điều kiện cho bò. Khi con bò đạt đến trọng lượng trên 800 kg nó sẽ biếng ăn.
 
Nghe nhạc vẫn chưa đủ. Mặc dù trong quá trình nuôi bò đã được cho ăn hèm bia, ba tháng trước khi xuất chuồng, bò phải được cho uống bia để tích tụ mỡ, giữ trọng lượng theo quy chuẩn. Tùy theo thể trọng của bò mà có thể cho uống 1-10 lít bia/ngày.
 
Các chuyên gia Nhật đánh giá bò Kobe nuôi tại Việt Nam sẽ có hương vị ngon có thể không thua kém bò Kobe nuôi tại Nhật. Hy vọng tháng 11/2015 tới người tiêu dùng sẽ thưởng thức bò Kobe mang thương hiệu Việt Nam trên đất Việt…
(Tổng hợp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét