Trên một trang facebook bán sỉ đồ ăn vặt, nhiều người rao bán bánh trung thu mini có nguồn gốc từ Trung Quốc với giá rất rẻ.
Liên hệ với người bán tên Thanh Hồng, người này giới thiệu hàng loạt bánh trung thu mix vị với đào, lê, cam, xoài… có giá 45.000 đồng/chục (10 cái), nếu khách mua từ 100 cái trở lên sẽ có giá sỉ chỉ 3.000 đồng/cái.
“Đây là bánh trung thu mới, nhập từ Đài Loan có hạn sử dụng lên đến 6 tháng. Bánh size mini, có đủ các vị nên ăn không ngấy như nhiều loại bánh trung thu khác. Đây là hàng nhập khẩu chính hãng bên mình mới vừa về đợt này” – người bán cho biết.
Các loại bánh trung thu bao bì chữ Trung Quốc bán đầy chợ mạng
Trong khi đó, một trangfFacebook khác nhập chính hãng chào mời bánh trung thu mochi trứng chảy tràn từng gây sốt hồi năm 2019. Năm nay loại bánh này tiếp tục được các dân mạng chào bán rầm rộ, số lượng người vào đặt hàng rôm rả, nhiều người rủ mua chung để có giá rẻ.
“Bánh trung thu ngàn lớp trứng muối chảy – LIU XIN SU bên em mới có hàng trở lại. Vỏ thơm mềm, trứng muối xuất sắc xuất thần. Bánh sản xuất phục vụ cho nội địa Đài Loan nên chất lừ. Giá bán lẻ chỉ 160.000 đồng/hộp 6 cái, mua sỉ từ 5 hộp trở lên còn 140.000 đồng/hộp. Mua nhanh kẻo hết” – một người bán hàng online quảng cáo.
Ngoài bánh nhập khẩu, bánh trung thu nhà làm cũng được buôn bán sôi nổi khắp các chợ mạng.
Trong khi đó, tại nhiều chợ ở TPHCM như Bình Tây (Q.6), Hòa Bình (Q.5), Hồ Học Lãm (Q.Bình Tân)… bánh trung thu có giá từ 7.000-10.000 đồng/cái cũng được bày bán khá nhiều. Nhiều người thấy rẻ đã mua về để cúng tháng 7. “Thấy bánh rẻ nên tôi mua về thử. Ăn cũng tàm tạm, tuy nhiên phần nhân ngọt gắt, ăn vào có cảm giác khó chịu. Trên bao bì sản phẩm chỉ có hạn sử dụng 30 ngày nhưng không thấy ngày sản xuất, không biết ăn vào có sao không?”- chị Ngọc Mai lo lắng.
Theo TS Phan Thế Đồng - Bộ môn Công nghệ thực phẩm và Dinh dưỡng Trường đại học Hoa Sen, bánh trung thu nói riêng, bánh kẹo nhập lậu nói chung thường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe cho người sử dụng. Nhà sản xuất có thể dùng phẩm màu, đường hóa học, chất bảo quản không được phép sử dụng… để có được giá thành rẻ, kéo dài thời gian sử dụng.
Hơn nữa, nếu trên sản phẩm không công khai về thành phần sử dụng, sẽ rất nguy hiểm cho những người có cơ địa dị ứng, nhất là trẻ nhỏ. Chẳng hạn, nếu trong sản phẩm có dùng chất tạo màu là Brilliant blue hay allura red, có thể gây dị ứng, hen suyễn, viêm mũi… Đã có không ít trường hợp trẻ ăn bánh kẹo bị dị ứng, ngộ độc nhưng cha mẹ lại không rõ nguyên nhân từ đâu. Do đó, người tiêu dùng cần cân nhắc khi lựa chọn các loại bánh giá rẻ này.
Bánh trung thu nhân chảy tràn xuất xứ Đài Loan tiếp tục là mặt hàng "hot" trên mạng.
Ngày 26/8, Tổng cục quản lý thị trường (QLTT) đã có công văn gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu 2020.
Theo đó, Cục QLTT các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và dọc tuyến vận chuyến từ biên giới vào nội địa có phương án kiểm tra đột xuất; Ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn; bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).
Tổng cục QLTT yêu cầu lực QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường hậu kiểm ATTP đối với bánh trung thu lưu thông trên thị trường. Chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Bánh trung thu giá rẻ, chỉ từ 3.000-4.500 đồng/cái
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM khuyến cáo: “Người tiêu dùng nên lựa chọn mua sản phẩm bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Đặc biệt, người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Lưu ý nên mua ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, công trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu”.
Theo Ban quản lý ATTP TPHCM, Ban sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu năm 2020, lấy mẫu gửi các cơ sở kiểm nghiệm được chỉ định hoặc công nhận để đánh giá chất lượng sản phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét