Theo Bộ NN-PTNT, tháng 12/2019, giá lợn hơi xuất chuồng trong nước biến động tăng mạnh do nguồn cung giảm. Tại miền Bắc, giá lợn hơi tăng 15.000-18.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại Bắc Giang, Thái Bình, Hưng Yên tăng lên tới 92.000 đồng/kg; Tuyên Quang có nơi lên 88.000-89.000 đồng/kg, Hà Nam đạt khoảng 88.000-92.000 đồng/kg. Tại Chương Mỹ (Hà Nội) giá lợn có nơi đã lên tới 93.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên đang dao động trong khoảng 74.000-82.000 đồng/kg, tăng 9.000-11.000 đồng/kg. Mức giá cao nhất tại khu vực tập trung ở Bắc Trung Bộ, đạt 82.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá lợn hơi cũng biến động tăng, mức tăng từ 8.000-12.000 đồng/kg với giá lợn đạt trên 80.000 đồng/kg tại nhiều nơi, như thủ phủ nuôi lợn Đồng Nai đạt 85.000 đồng/kg; Vũng Tàu, Bến Tre, Trà Vinh cũng báo ở mức 83.000 đồng/kg. Còn các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Vĩnh Long, Tiền Giang dao động quanh 80.000-81.000 đồng/kg.
Theo Bộ NN-PTNT, năm 2019, giá lợn hơi biến động giảm là chủ đạo trong 3 quý đầu năm và tăng mạnh trong quý cuối cùng của năm.
So với cuối năm 2018, giá lợn hơi miền Bắc tăng 41.000-44.000 đồng/kg, gấp đôi thời điểm hiện tại. Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên tăng 31.000–34.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại miền Nam tăng 29.000–34.000 đồng/kg.
Thực tế, theo ghi nhận của PV.VietNamNet, những dù giá thịt lợn hơi không còn tăng phi mã và đang có chiều hướng hạ nhiệt. Song, thịt lợn hơi xuất chuồng vẫn giữ ở mức giá cao ngất ngưởng.
Đơn cử, tại khu vực miền Bắc, sau khi đạt định 95.000-96.000 đồng/kg, nay thịt lợn hơi giảm xuống quanh mốc 91.000-93.000 đồng/kg.
Các tỉnh miền Trung giá lợn hơi giảm xuống mức 90.000 đồng/kg. Một số tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi giá khoảng 88.000 đồng/kg; tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế còn 83.000 đồng/kg.
Tương tự, tại các tỉnh miền Nam nhiều địa phương giá thịt lợn hơi cũng đã giảm xuống dưới mốc 90.000 đồng/kg. Cá biệt, có tỉnh Đồng Nai giá vẫn giữ ở mức 95.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại chợ, giá thịt lợn đã tăng lên mức 140.000-200.000 đồng/kg, có loại giá tăng vọt lên mức 250.000-300.000 đồng/kg.
Theo Bộ NN-PTNT, ngành chăn nuôi lợn năm nay phải đối mặt với cơn khủng hoảng lớn khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và lan rộng ra 63 tỉnh thành trên cả nước. Tổng đàn lợn sụt giảm mạnh, do đó sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng trong năm 2019 cũng giảm sâu so với năm 2018.
Theo số liệu tính toán của Tổng cục Thống kê, ước tính tổng đàn lợn của cả nước tháng 12 năm 2019 giảm 25,5% so với cùng thời điểm năm 2018; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng cả năm 2019 ước đạt 3.289,7 nghìn tấn, giảm 13,8% so với năm 2018 (quý IV ước đạt 731,0 nghìn tấn, giảm 26,3%).
Sản lượng thịt lợn trong quý IV giảm sâu do tổng đàn lợn đã liên tục giảm từ các tháng trước. Nguồn cung trong nước thiếu hụt cùng với diễn biến thị trường quốc tế phức tạp là nguyên nhân dẫn đến giá thịt lợn tăng rất cao và nhanh trong thời gian qua.
Bộ này cũng dự báo, giá thịt lợn thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cao, chưa có dấu hiệu dừng lại do nhu cầu tăng cao cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2020.
Cùng chung xu thế với giá thịt lợn, dịp cận Tết Canh Tý, giá thu mua gà thịt lông màu tại trại ở Đông Nam Bộ và ĐBSCL tăng 4.000 đồng/kg so với tháng 11/2019, lên 41.000-42.000 đồng/kg. Giá thu mua gà thịt lông trắng tăng 4.000-6.000 đồng/kg, lên 38.000-39.000 đồng/kg.
Nguyên nhân giá gà tăng mạnh là bởi vào tháng 9/2019, giá gà giảm mạnh khiến nhiều cơ sở chăn nuôi đua nhau bán để cắt lỗ nên nguồn cung giảm mạnh tới 30-40%. Từ đó đẩy giá gà tăng trở lại. Bên cạnh đó, giá gà tăng còn do giá thịt lợn tăng lên mức quá cao cũng khiến người tiêu dùng chuyển từ ăn thịt lợn sang ăn thịt gà.
Như Băng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét