Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Đồng sáng lập Cheese Coffee John Trung Nguyễn – Tuổi trẻ, gan cao, biết ‘vượt sướng’

Như rất nhiều bạn trẻ ở các thành phố lớn, John Trung Nguyễn may mắn được gia đình chuẩn bị cho một nền tảng khá tốt trước khi vào đời; tuy nhiên, thay vì thỏa mãn với cuộc sống ổn định của một ‘cổ cồn trắng’, anh lại dấn thân làm chuỗi F&B Cheese Coffee vì ‘muốn làm cái gì thật đã’



Lần đầu tiên, chúng tôi ‘gặp mặt’ Cheese Coffee là ở buổi lễ kỷ niệm 1 năm ra mắt dịch vụ Grab-Food.


Trong thời điểm giới thiệu chương trình "Món độc, quán quen’, GrabFood đã phục vụ món Arabica Hạt Dẻ Macchiato cho khách mời của sự kiện. Sau khi thưởng thức món nước này, mọi người đều ngạc nhiên vì thức uống vừa lạ vừa ngon, nguyên liệu được phối trộn rất cân bằng – từ độ béo đến độ ngọt, đặc biệt là lớp macchiato phô mai phía trên rất bắt vị. Khi biết thức uống đó là của Cheese Coffee, nhiều người đã khá ngạc nhiên, vì nhìn qua các thương hiệu có mặt trong chương trình "Món độc, quán quen" như Gong Cha, Lotteria,… thì thương hiệu này không có bề dày truyền thống bằng.



Cheese Coffee là một thương hiệu nổi bật trong chương trình "Quán độc, món quen' của GrabFood.

Còn chúng tôi gặp John Trung Nguyễn – Co-Founder Cheese Coffee lần đầu tiên không phải lúc phỏng vấn, mà khi chúng tôi bước vào quán Cheese Coffee trên đường Hồng Bàng – cũng là địa điểm của cuộc hẹn, thấy có một bạn trẻ cao cao đứng quay lưng ra đường chăm chú quan sát hoạt động tại quầy order trong ngày ra mắt món mới tại cửa hàng.


Sau hơn 1 tiếng trò chuyện, chân dung John Trung Nguyễn hiện lên trong mắt chúng tôi quả thật đúng như những nhận xét từ nhân viên Cheese Coffee: anh là con người của hành động.


Nhìn nhận về việc khởi nghiệp cách đây 3 năm, John Trung Nguyễn cho rằng, thời điểm đó mình đúng là kiểu "điếc không sợ súng" nên chẳng cảm thấy sợ gì cả, vì chỉ muốn tự mình làm cái gì đó thật riêng cho mình và mang đến trải nghiệm khác biệt cho mọi người. Tuy nhiên, chúng tôi lại thấy rằng: không hẳn anh không sợ hãi, chỉ là anh đã có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi khởi nghiệp và ban đầu cũng không tính mở nhiều tiệm, nên khá tự tin. Sau này mở chuỗi là do duyên nợ tìm đến.


Nghỉ việc khởi nghiệp – trẻ người nhưng không non dạ


Khi nói về việc tìm kiếm các ý tưởng khởi nghiệp, nhiều chuyên gia hay nói rằng, "bạn không cần phải nghĩ ra ý tưởng khởi nghiệp gì đó quá vĩ đại hay vĩ mô mà hãy tìm ở trong thực tế của cuộc sống, như công việc nào đó giải quyết nhu cầu của số đông hoặc làm thứ gì đó chưa ai làm nhưng cần thiết cho cuộc sống"; ý tưởng khởi nghiệp của Cheese Coffee chính được hình thành theo cách này.



Cheese Coffee Hồng Bàng

"Cách đây vài năm, tôi và người đồng sáng lập thường đi cà phê để làm việc và tụ tập bạn bè. Trà và cà phê dần trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của tôi cũng như của rất nhiều người. Nhưng đôi khi người đi cà phê hay bị ‘bao vây’ bởi quá nhiều thông tin mà đối với họ nó không thật sự quá quan trọng.


Vì vậy tôi muốn mở một quán cà phê nơi mà khách hàng có thể hoàn toàn thoải mái trong câu chuyện với bạn bè hay đơn giản là uống một món nước yêu thích, dành thời gian cho bản thân và công việc sáng tạo mà không bị phân tâm bởi ngoại cảnh xung quanh. Đó sẽ là góc quán quen, nơi chúng ta có thể đến hàng ngày cùng bạn bè, đồng nghiệp", John Trung Nguyễn giải thích về ý tưởng khỏi nghiệp với Cheese Coffee.


Sau khi có ý tưởng và xác định khách hàng mục tiêu sẽ là các bạn trẻ 9x và 10x, anh và người đồng sáng lập đã tạm dừng công việc hiện tại để bắt tay chuẩn bị khởi nghiệp. Lúc đó, John Trung Nguyễn đang làm Giám đốc Marketing cho một công ty FMCG, trước đó, anh từng có 5 năm làm Phó Giám đốc nhãn hàng Baskin Robbins.


Cả hai đã dành 1 năm chỉ để tìm hiểu thị trường cũng như tìm kiếm – tìm tòi và học hỏi các món nước độc đáo phù hợp với phân khúc khách hàng mục tiêu của mình (R&D). Lúc đó, cả hai đều chưa từng có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực barista hay bartender, nên họ phải vừa làm, vừa nghiên cứu trên internet sau đó tự sáng tạo và pha chế - làm bánh, rồi uống – ăn thử, rồi tiếp tục sáng tạo – cải tiến. "May thay còn có Google", John Trung Nguyễn nhớ lại. Trong suốt một năm đó, ngay cả gia đình cũng không biết anh đang làm gì.



Những thức uống độc quyền của Cheese Coffee.

Thật bất ngờ, co-founder của anh hóa ra là người rất có khiếu trong việc kết hợp xu hướng ẩm thực nước ngoài và Việt Nam, tạo ra món mới mà không nơi nào có và rất hợp với khẩu vị của các bạn trẻ Việt. Ngoài món Arabica Hạt Dẻ Macchiato, Cheese Coffee còn có các món lạ độc đáo khác như Trà Sữa Bơ, Trà Sữa Nguyên Lá, Caffe Hạnh Nhân Macchiato, Trà Cam Quýt… Chính nhờ sự độc nhất và chất lượng của đồ ăn - thức uống, nên Cheese Coffee mới có thể phát triển được tại thị trường F&B cạnh tranh khốc liệt như TP. HCM.


Thế nhưng, công việc R&D để chuẩn bị cho Cheese Coffee không khó bằng việc thuyết phục những ‘nhà đầu tư thiên thần’ - bây giờ là Hội đồng quản trị của Cheese Coffee, chịu đầu tư cho thương hiệu mới.


Mặc dù anh là Thạc sỹ Quản trị kinh doanh của Đại học RMIT cũng như có hơn 7 năm kinh nghiệm marketing cho các nhãn hàng lớn, song lúc đó niềm tin của Hội đồng quản trị cho anh và Cheese Coffee là không nhiều. Bởi, nếu so ra, Cheese Coffee chỉ là một local brand hoàn toàn mới tại Việt Nam, trong khi thời điểm 2016 thì thị trường F&B đã có những ông lớn như Starbucks, Highland Coffee, The Coffee House, Phúc Long..

Ở khía cạnh khác, dù không chịu tiết lộ số vốn khởi nghiệp ban đầu, song theo vị CEO trẻ tuổi, thì để khởi nghiệp, chúng ta cần tích góp ít nhất 1 tỷ đồng. Nếu có ít hơn cũng không sao, nhưng lúc gặp những sự cố bất ngờ, chúng ta sẽ rất khó để xoay xở. Nên nếu chưa đủ 1 tỷ đồng, chúng ta nên đi kêu gọi đầu tư hoặc tích lũy cho đủ rồi hẵng khởi nghiệp.

Khó khăn là phải giữ được bản tâm – nhớ mình bắt đầu vì cái gì trong thời đại có dòng chảy luôn vạn biến



Cheese Coffee Sư Vạn Hạnh

Bên cạnh đó, với mục tiêu xây dựng Cheese Coffee trở thành nơi chốn quen để các bạn trẻ có thể tìm về khi mệt mỏi, nên thay vì đổ tiền và công sức vào các kênh truyền thông truyền thống để quảng bá thương hiệu, thì John Trung Nguyễn muốn dành phần đó vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm – dịch vụ, ưu tiên trải nghiệm khách hàng mỗi khi đến quán.


Do đó, kể từ khi mở cửa hàng đầu tiên đến nay, Cheese Coffee thường không chi quá nhiều tiền để thực hiện các chiến dịch PR- Marketing, họ cũng chưa có website, chỉ có fanpage trên mạng xã hội. Theo quan điểm của John Trung Nguyễn, anh thích tri ân khách hàng bằng cách tập trung cải thiện chất lượng sản phẩm – dịch vụ và trải nghiệm của khách hơn là thường xuyên có các chương trình khuyến mãi, giảm giá.


Thế nên, Cheese Coffee rất ít khi có các chương trình "Giá sốc" hay "Combo tiết kiệm" thay vào đó Cheese Coffee thường xuyên ra mắt các món nước mới theo mùa hay các vật phẩm như quai vải, ống hút inox, bình giữ nhiệt…nhằm bảo vệ môi trường. Hay đơn giản là hợp tác với các local brand thời trang như Saigon Swagger, Degrey, Now Saigon để tạo ra các sản phẩm thời trang cá tính, độc đáo phù hợp với các bạn trẻ.


Trong thời buổi nhà nhà khuyến mại – người người khuyến mại, John Trung Nguyễn cho biết, thỉnh thoảng mình cũng bị xiêu lòng muốn giảm giá sản phẩm giống người khác. Và, nếu không có các đồng sự ngăn cản lắm khi đã to chuyện.





Ngoài ra, dù xuất thân từ trường lớp marketing chính thống nhưng CEO trẻ tuổi này cũng thú nhận là mình thường hay làm ngược lại những thứ mà mình đã học.


"Trên thị trường, ai cũng khuyên ‘khi làm thương hiệu nên có những quy chuẩn riêng và thực hiện đúng theo các quy chuẩn đó’. Nhưng tôi luôn cho rằng, ngoài những điều cốt lõi trong việc xây dựng thương hiệu, chúng ta hoàn toàn có thể mạnh dạn ‘bẻ’ đi nhiều thứ để phát triển và làm mới mình hơn.


Như trong lĩnh vực marketing, trend là thứ rất khó chối từ, vì ‘ai cũng làm theo cớ sao mình không làm’?! Nhưng với tôi, quan trọng nhất là phải biết chọn lựa - áp dụng các phương pháp thực hiện phù hợp cho thương hiệu và cho nhóm khách hàng trẻ có nhu cầu liên tục thay đổi của mình, không nhất định phải chạy theo trend", John Trung Nguyễn giãi bày.


Dù không quá chú trọng các kênh truyền thông truyền thống, song Cheese Coffee rất chăm chỉ tương tác – chăm sóc khách hàng trên mạng xã hội nhằm thu hút thêm khách hàng thông qua các fanpage, cũng như rất hào hứng trong việc kết hợp với các đối tác, như Momo, Grab, Now, ACB…, để có thể tận dụng triệt để những ích lợi mà thời đại 4.0 mang lại.


Vẫn chưa hài lòng về chất lượng phục vụ của Cheese Coffee và lấy sự cầu thị là kim chỉ nam để quản lý


Như đã nói ở trên, thì trong ngành F&B, điều quan trọng thứ 2 sau chất lượng sản phẩm thì chính là chất lượng dịch vụ. Từ quan điểm của mình, John Trung Nguyễn cảm thấy việc đảm bảo chất lượng phục vụ đồng đều là thứ khó khăn nhất lúc điều hành chuỗi.


Thế nên, hằng ngày, anh vẫn luôn quan sát và lắng nghe khách hàng mỗi khi đi thực tế ở cửa hàng, khi lướt qua các bình luận của khách trên mạng xã hội hay các trang đánh giá sản phẩm, dịch vụ như Foody. Anh và Cheese Coffee không ngần ngại đối mặt với những phản hồi của khách hàng dù là khen hay chê. Vì anh tin rằng: đó đều là cơ sở để anh và đội ngũ nhân viên Cheese Coffee cùng nhìn nhận lại mình, cải thiện dịch vụ với tinh thần cầu thị cao nhất.


"Tôi từng khá bưởng bỉnh và cứng đầu, ít khi chịu lắng nghe ý kiến của người khác. Nhưng sau nhiều năm làm việc, tôi đã tự buộc mình phải thay đổi. Bây giờ, khi đưa ra ý tưởng, tôi luôn khuyến khích mọi người trong công ty phản hồi – phản biện để giúp Cheese Coffee tiếp tục phát triển với tốc độ mà tôi mong muốn", John Trung Nguyễn chia sẻ.



Tập thể Cheese Coffee



Nói cách khác, Cheese Coffee là sản phẩm của một tập thể có nhiều người trẻ, có thể hơi thiếu kinh nghiệm nhưng thừa nhiệt huyết, đổi mới sáng tạo và khả năng học hỏi vô tận. Cheese Coffee có thể không quá đặt nặng vấn đề tuổi tác và bằng cấp khi tuyển dụng, nhưng chắc chắn người đến với họ phải có tinh thần cầu tiến và sẵn sàng học hỏi.


Nói về chiến lược kinh doanh trong thời gian sắp tới, John Trung Nguyễn bày tỏ. "Chúng tôi vừa mới ra mắt một cửa hàng nhỏ tại Nguyễn Du - Quận 1 và vào tháng 7 tới đây, chúng tôi sẽ khai trương cửa hàng thứ 9 tại Quận 7. Tuy nhiên, bản thân tôi không muốn chạy theo số lượng mà là chất lượng, vì vậy tôi sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn nhưng thật chậm rãi, chắc chắn. Tôi muốn từng cửa hàng mở ra phải thật sự đầu tư và chỉn chu nhất có thể.


Tôi luôn cho rằng: thức uống nhất quán, nhưng trải nghiệm thì nhất định phải khác biệt; vì vậy chúng tôi vẫn liên tục ra mắt các sản phẩm mới, nâng cao chất lượng nhân sự và chú trọng dịch vụ khách hàng. Mỗi khi xây dựng thêm chi nhánh, tôi đều cố gắng mang lại một cái gì đó mới mẻ cho khách hàng", John Trung Nguyễn bày tỏ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét