Thứ Hai, 19 tháng 3, 2018

Đặc sản vùng miền giá tiền triệu đắt hàng ngày Tết


Trong nhiều năm nay, giỏ quà Tết để thể hiện ‘cá tính’ của người tặng nhiều người không chọn bánh kẹo, rượu hay nước ngọt đơn thuần, nhiều người chi mạnh mua đặc sản nhiều vùng miền đưa vào giỏ quà Tết với giá cực kỳ đắt đỏ.






Liên hệ với một fanpage chuyên cung cấp giỏ quà Tết là đặc sản của vùng Tây Bắc, chị Hoa chủ cửa hiệu tại Hà Nội cho biết, bên chị chuyên đóng gói các sản phẩm đặc sản từ thịt trâu gát bếp, hồng treo gió, hạt bí mèo đen,… Chị Hoa cho biết, để chuẩn bị cho Tết năm nay cửa hàng đã chuẩn bị sản phẩm từ tháng 11.


“Đây là năm thứ 2 bên mình kinh doanh, đóng gói những loại đặc sản Tây Bắc đóng gói, chủ yếu khách đặt hàng mạnh trong thời điểm từ 2 tuần đến khoảng 1 tháng trước Tết Nguyên đán”, chị Hoa nói.

Theo chị Hoa, cửa hàng chị ngoài cung cấp gói quà theo nguyên set (gồm 4-8 loại) thì còn cung cấp riêng những sản phẩm trong gói quà cho khách có nhu cầu.

Đơn cử, khách hàng sẽ có nhu cầu mua loại thịt trâu gác bếp hay hồng treo giàn gió nhiều “thực ra Tết giá cả có nhỉnh hơn những cũng không đắt hơn giá trên thị trường là bao, vì khách hàng bây giờ có rất nhiều nguồn để tham khảo trước khi lựa chọn mua sản phẩm,… quan trọng là thương hiệu và sự tin tưởng của khách hàng, cửa hàng bên mình đa phần khách cũ đặt mua thấy uy tín quay lại”, chị Hoa cho biết.

Nói riêng về món thịt trâu gác bếp, chị Hoa cho biết cửa hàng chị hợp tác riêng với một hộ dân tại khu vực Lào Cai, nơi thu mua món thịt trâu gác bếp của bản, nhưng về sau nhu cầu thịt lớn đa phần người Kinh sẽ lên học tập công thức và sản xuất với quy mô lớn.

“Tuy đã bắt đầu công nghiệp món này, nhưng cửa hàng vẫn đảm bảo hương vị y như thịt bản”, chị này nói thêm.

Cũng theo chị Hoa, một số khách hàng thường lựa chọn sản phẩm không đúng chỗ, sẽ rất dễ bị tình trạng ‘treo đầu dê bán thịt chó’, riêng việc đặt hàng online càng dễ dính tình trạng tráo hàng khi giỏ quà không qua kiểm tra mà chỉ chuyển tiền và quà được chuyển đến người nhận.

“Thịt trâu gác bếp hay thịt bò gác bếp cũng rất dễ bị làm giả, có thể bị tráo bằng một loại thịt khác nhầm hạ giá thành sản phẩm, hoặc không phải thịt của vùng Lào Cai”, chị Hoa cho biết.

Ngoài món thịt trâu gác bếp, cửa hàng chị cũng cung cấp luôn món thịt bò hay heo gác bếp với công thức chế biên tương tự. Với giá mỗi kg thịt trâu và bò là 800.000 đồng/kg và thịt lợn là 400.000-450.000 đồng/kg. Combo khách mua đủ các món thường trong khoảng từ 800.000 đến 1 triệu là vỏ quà thường (đầy đủ các món), giỏ quà đặc biệt lên đến vài triệu đồng và làm giỏ quà thượng hạng theo yêu cầu của khách hàng.



Một loại đăc sản đậm chất dân giả miền Tây Nam bộ hiện nay cũng được đưa vào quy mô khi ngày càng nhiều người thành thị ưa chuộng là món nhái khô hay được gọi với cái tên ‘vũ nữ chân dài’ là loại nhái bầy được bắt tại ruộng, sau đó chế biến, tẩm gia vị phơi khô món ăn này đang được các nhà hàng, quán nhậu ‘săn đón’ khá nhiều cũng bắt đầu đắt hàng dịp Tết.

Tại chợ Campuchia quận 10, TP.HCM, ‘vũ nữ chân dài’ đặc sản của vùng Thất sơn An Giang giá bán hiện tại gần 600.000 đồng/kg.

Chủ một cửa hàng tại chợ đặc sản này cho biết, mỗi ngày cửa hàng kinh doanh sỉ và lẽ có thể bán được tầm 100 kg khô nhái, càng về Tết sản phẩm này càng được người săn đón hơn.

“Cửa hàng phải đi gom hàng của các hộ tại Tịnh Biên, An Giang để phục vụ cho nhu cầu Tết, nhiều người mua với số lượng lớn tặng cho bạn bè và người thân ngay cả đưa ra nước ngoài”, chủ cửa hàng này nói.

Cũng theo chủ cửa hàng tại chợ, những sản vật khác cũng được săn đón làm phong phú giỏ quà Tết những giá khá mềm là khô, đường thốt nốt, lạp xưởng,… cũng được nhiều khách hàng lựa chọn.

Chia sẻ về việc lựa chọn giỏ quà Tết, anh Hiệp (một nhân viên tại quận 1, TP.HCM) cho biết, năm nay để chuẩn bị giỏ quà Tết cho khách hàng, một số vị khách VIP của công ty đã phải đi săn lùng các giỏ quà đặc biệt để ghi ấn tượng tốt với khách hàng. Anh thấy món thịt trâu gác bếp vào giỏ quà khá đặc biệt nhưng anh này cũng nghi ngại về chất lượng thịt khi vào giỏ quà. Theo anh Hiệp, cách đây 2 tháng anh có dịp du lịch Sapa, chỉ riêng món thịt trâu gác bếp tại khu vực bán tại các tiệm quà lưu niệm, hay chợ đêm tại thị trấn Sapa đã có giá gần 800.000 đồng/kg. Nhưng, khi vào giỏ quà giá rao thịt trâu gác bếp xuống phố một số nơi bán từ 700.000-800.000 đồng/kg, anh lại nghi ngờ về sản phẩm này.

“Riêng về thịt trâu tươi ở bảng mức giá từ 230.000-250.000 đồng/kg, thịt khô có giá 800.000 đồng, nhưng về phố vào giỏ quà thì mức giá vẫn tương đương nên tôi hơi lo ngại về chất lượng, và xuất xứ của những sản phẩm thịt này”, anh Hiêp cho hay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét