Thứ Bảy, 13 tháng 1, 2018

Cua Australia 'khổng lồ' giá vài chục triệu một con


Đây là loại cua to nhất thế giới được nhiều nhà giàu Việt tìm mua để mở tiệc tất niên.



Chị Hoa ở Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ, cứ đến Tết là gia đình lại tìm một món hải sản lạ để tổ chức tiệc cuối năm. Nếu năm ngoái cả nhà mua con tôm hùm 3kg thì năm nay đặt cua Tasmania của Australia để thưởng thức.

“Gia đình khoảng 20 người nên chúng tôi đặt mua con cua tầm 5kg, mỗi kg có giá 6,9 triệu đồng. Để ăn ngon chúng tôi nhờ nhà hàng làm luôn”, chị Hoa nói và cho biết, đây là lần đầu tiên mua loại cua này, do một người bạn đã thưởng thức bên Australia giới thiệu.


Màu sắc và trọng lượng của loài cua này khá đặc biệt.


Không chỉ chị Hoa, anh Thanh ở Ba Đình (Hà Nội) cũng đặt cua Tasmania cho tiệc cuối năm. “Tôi có ăn loại này khi đi nhậu cùng đối tác. Thấy ngon nên nhờ người bạn mua giùm về cho gia đình thưởng thức. Vì nhà có khoảng 10 người nên tôi chỉ đặt con 4kg”, anh Thanh nói và cho hay, cua này thịt ngọt, chắc, hình dáng khá giống với cua biển Việt Nam nhưng trọng lượng thì gấp nhiều lần. Khi sống vỏ chúng màu đỏ giống như đã hấp chín, với phần đầu càng cua màu đen.

Tại Việt Nam, loại này được một nhà hàng ở Hà Nội nhập về bán với giá gần 7 triệu đồng một kg. Mỗi con có trọng lượng từ 3 đến 8kg. Nhân viên nhà hàng cho biết, công ty nhập về một lô dịp cuối năm hơn trăm con nhưng đã bán hết hàng, chỉ còn một con duy nhất 4kg chỉ để khách tới ăn có thể chiêm ngưỡng.

“Loại này ăn vị ngọt, chắc thịt, dù có khách hỏi nhiều nhưng nhà hàng vẫn chưa có kế hoạch nhập tiếp”, nhân viên ở đây cho hay.

Cua Tasmania (Tasmanian Giant Crab) là một trong những loài cua lớn nhất thế giới, được phát hiện ở vùng biển miền Nam Australia. Chúng có thể nặng tới 13kg với chiều rộng vỏ tới 50cm. Để đánh bắt, các ngư dân phải lặn xuống độ sâu cả trăm mét và tìm trong những khe đá ngầm.

Thức ăn chủ yếu của cua Tasmania là mực, tôm, cá thu và một số sinh vật biển. Hiện, loài cua này được vận chuyển trực tiếp tới các nhà hàng hải sản ở châu Á, đặc biệt là Hong Kong và Australia. Đa phần chúng được chế biến các món hấp, nướng với rượu và gừng.

Tại các nhà hàng Trung Quốc, cua này được bán với giá 2-2,5 triệu đồng một kg. Hồi năm 2012, một con cua non nặng 7 kg có tên “Claude” được bắt và bán làm cua nuôi đặc biệt cho Trung tâm Sea Life ở Dorset, Vương quốc Anh với giá 4.800 đôla Australia.

Hồng Châu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét