Nổi tiếng với tác dụng giải nhiệt, tốt cho tiêu hóa, làm đẹp… quả thanh mai đang "làm mưa làm gió" ở thủ đô. Thời điểm gần đây, quả này luôn trong tình trạng cháy hàng dù giá cao hơn bình thường nhiều lần.
Quả thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng là một loại quả được trồng nhiều tại các tỉnh như Lào Cai, Quảng Ninh và khu vực biên giới Quảng Trị, Quảng Bình... Đặc biệt loại quả này mỗi năm chỉ có một mùa.
Thanh mai có màu tím đỏ như rượu vang, vị chua ngọt. Hình dáng quả thanh mai tròn nhỏ bằng hạt đậu lạc. Nếu quả mẩy hơn thì có thể to bằng đầu ngón tay cái hoặc bằng quả mận. Bên ngoài có lớp lông thoạt nhìn như gai nhọn nhưng thực chất là đệm thịt chua.
Cây Thanh mai mọc tự nhiên trên rừng và quả thường được dùng để ăn trực tiếp hoặc ngâm đường pha nước uống giải nhiệt trong mùa hè khi thời tiết nắng nóng đỉnh điểm.
Loại quả rừng này được bán phổ biến ở Hà Nội từ mùa hè năm trước và mùa hè năm nay lại tiếp tục "gây sốt". Cụ thể, do đây là quả lạ, mùa thu hoạch ngắn, lại được nhiều người quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ vì thanh mai dễ tiêu hoá, giải nhiệt và có tác dụng làm đẹp. Những yếu tố này khiến vào thời điểm gần đây, loại quả này luôn trong tình trạng cháy hàng,một số nơi tung giá "ảo", hét giá cao gấp 2-3 lần thông thường.
Chị Lan, một người bán quả thanh mai qua mạng cho biết: “Mình quê gốc ở Lào Cai, tuổi thơ gắn bó với quả thanh mai. Gần đây thấy nhu cầu quả thanh mai của người dân Hà Nội tăng cao nên mình bảo người nhà gom hàng trên đó gửi xuống. Đầu mùa mình bán 70 nghìn/kg, giờ cuối mùa hàng khan hiếm giá là 100 nghìn/kg."
Chị Lan chia sẻ thêm quả thanh mai mọng nước, dễ dập nên rất khó bảo quản. Vì thế trước khi bán cho khách chị phải chọn lọc từng quả, rồi rửa sạch mới ship cho khách. Khách của chị chủ yếu là dân văn phòng mua hàng qua mạng, dù giá cao một chút nhưng chị chịu khó rửa sạch sẽ và đóng hộp nên đa phần khách rất hài lòng.
Thời gian gần đây, thời tiết nắng nóng liên tục, nhu cầu mua quả thanh mai để ăn hoặc ngâm lấy nước uống của người dân tăng cao. Cũng vì thế mà giá thanh mai cũng bị đẩy lên chóng mặt. Dọc phố Kim Liên mới, Xã Đàn, các xe bán thanh mai vỉa hè hét giá đến 200 nghìn/kg. Theo một số người bán, đã cuối mùa nên số lượng hàng có hạn. Quả thanh mai rất nhẹ, một 1 kg có thể ngâm được 2 hộp dung tích 5 lít. Người bán cho biết, nước thanh mai ngâm uống ngon và thơm hơn dâu ta, trong khi giá ngang bằng nên hầu hết khách mua không băn khoăn về giá.
Nhiều người nắm được cơ hội này tranh thủ nhập thanh mai về bán. Chị Huệ, một người bán thanh mai ở khu vực Cầu Giấy cho biết: “ Ngay đầu mua mình đã nhập hàng về bán. Thông thường, mỗi lần, chị nhập khoảng 3-4 thùng (40-50 kg) và chỉ bán trong ngày. Nắng nóng, nhu cầu mua quả thanh mai làm nước giải nhiệt tăng cao. Tuy nhiên, đang cuối mùa nên các nguồn cung ở Quảng Ninh báo đã hết hàng. Hiện tại, chị Huệ nhập mua từ mối buôn ở Lào Cai nhưng phải gom 2-3 mối mới đủ bán."
Chị Huệ cũng bán chủ yếu cho khách trên mạng. Công dụng của quả thanh mai thì nhiều người đã biết nên không phải giới thiệu nhiều. Khách ưng cho địa chỉ là chị đóng gói cho shipper giao hàng đến tận nhà cho khách. “Do loại quả này rất mọng nước mà dễ dập nát nếu chín quá hoặc gặp trời mưa nên mình thường nhập loại không chín quá và đảm bảo nguồn gốc chất lượng. Nhiều người trên mạng mua phải thanh mai nẫu dập, thậm chí có cả bọ.”
"Nếu quả thanh mai chín tới và được thu hoạch vào ngày nắng sẽ rất ngon. Khi ăn trực tiếp hoặc ngâm với đường lấy nước uống có vị chua ngọt như quả dâu. Vì thế khi mua thanh mai nên mua vào đầu mùa và chọn những quả không quá chín." Chị Thu Hằng, một khách hàng chia sẻ kinh nghiệm khi mua quả thanh mai.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét